Tia cực tím UV là gì? Có ở đâu?

Tia cực tím – UV là dạng phản xạ của năng lượng mặt trời có sức nóng khủng khiếp có thể gây cháy nắng,  hoặc  tiếp xúc lâu dài với tia cực tím UV dẫn đến gây ung thư da.

Cac-tia-uv-gay-tac-hai-cho-da-bigsaleoff1

Tia cực tím UV là năng lượng của ánh sáng mặt trời nên mắt thường không thể nhìn thấy. Tia cực tím UV có 3 loại UV: UV-A, UV-B và UV-C.

  • Tia ngoại tử UV-A là yếu nhất. Gây nên thoái hoá da, nếp nhăn và cũng gây ảnh hưởng tới chất dẻo và sơn ngoài trời.
  • Tia UV-B mạnh hơn UV-A, là dạng có hại nhất cho chúng ta. UV-B gây nên ung thu da và đục thủy tinh thể – mắt bị đục khiến giảm thị giác. Cả hai loại tia UV-A và UV-B đều có thể gây nên rám nắng và cháy nắng. Tia UV-B làm giảm tăng trưởng của thực vật và có thể ảnh hưởng tới sức khoẻ của các động vật hoang dã và các loại động vật khác.
  • Tia UV- C thậm chí còn mạnh hơn UV-B, không bao giờ chạm tới bề mặt trái đất vì bị bầu khí quyển lọc bỏ. Có những cách đơn giản để bảo vệ bạn khỏi tia UV-B và UV-A. Tia UV và tầng Ô-dôn Tia UV-B là một phần của tia mặt trời – nó luôn tồn tại cùng chúng ta. Chúng ta nên cẩn thận khi ở ngoài ánh nắng quá lâu, thậm trí trước khi trước khi chúng ta nghe nói về sự mỏng đi của tầng Ô-dôn.

Phần lớn các tia UV-B từ mặt trời bị tầng Ô-dôn che chắn – một tấm màn chắn bằng khí mỏng trong bầu khí quyển. Tấm bảo vệ không nhìn thấy này như là một màn chắn mặt trời của hành tinh của chúng ta. Một vài năm trước, tầng Ô-dôn đã trở nên mỏng hơn. Điều này có nghĩa là nhiều tia UV-B có thể chạm tới bề mặt trái đất. Bạn hấp thụ nhiều UV, và cháy nắng nhanh hơn, khi tia mặt trời mạnh hơn.

Tia cực tím UV mạnh nhất trong thời gian nào?

1462344660-anh1

• Thời gian trong ngày: tia UV mạnh nhất vào buổi trưa (khi mặt trời mọc cao nhất trên bầu trời) và yếu hơn vào buổi sáng sớm và chiều tối.

• Mùa: Tia UV mạnh nhất vào mùa hè (tháng 5 tới tháng 8), yếu hơn vào mùa xuân, thu và yếu nhất vào mùa đông.

• Lượng mây che phủ: đám mây dày chắn tia UV. Khi mây mỏng dễ dàng để phần lớn tia UV đi qua. Mây càng sậm màu, thì UV càng ít. Cẩn thận khi ở dưới đám mây mỏng – tuy các đám mây mỏng không gây ra cảm giác nóng, nhưng chúng ta vẫn bị cháy nắng vì chúng không chặn được tia UV.

• Bề mặt bạn đang đứng: bạn hấp thụ nhiều tia UV trên tuyết, cát, nước hoặc bê tông, do những bề mặt này phản xạ tia nắng mặt trời lên da bạn, như một tấm gương. Bề mặt càng sáng thì càng nhiều tia UV bị phản xạ lại – tuyết sạch và cát khô phản xạ nhiều nhất.

• Độ cao: bạn hấp thụ nhiều UV khi bạn ở trên núi hơn ở độ cao thấp hơn, do không khí trong và mỏng hơn.

• Bạn ở đâu trên bề mặt trái đất: tia UV mạnh nhất ở đường xích đạo, và yếu dần nếu bạn hướng tới hai cực của trái đất. Các vùng cực này đón tia UV ít nhất. Nếu bạn sống ở phía Nam Canada, bạn sẽ hấp thụ nhiều tia UV hơn nếu bạn sống ở Bắc Cực.

• Bạn ở dưới ánh nắng mặt trời bao lâu: bạn càng ở ngoài nắng lâu, bạn càng hấp thụ nhiều tia UV.

• Bạn đang mặc đồ gì: quần áo mùa hè thường khiến da tiếp xúc nhiều với tia UV. Mặt trời truyền phần lớn tia UV khi nó lên quá đầu người vào buổi trưa mùa hè. Một thói quen tốt là : “nếu bóng bạn ngắn hơn bạn, bạn nêu bảo vệ chính mình khỏi mặt trời”. Không nên nhầm lẫn nhiệt độ và tia UV. Mây nhẹ hoặc gió nhẹ, có thể khiến bạn mát mẻ hơn – nhưng chúng không làm giảm tia UV. Nên cẩn thận hơn vào: Mùa hè; Buổi trưa ; Trên bãi biển; Dốc trượt tuyết

Các ngày nghỉ nên cẩn thận với tia cực tím UV.

Khong-chi-gay-ung-thu-da-tia-cuc-tim-trong-mua-cao-diem-nang-nong-co-the-gay-mu_488

Đặc biệt cẩn thận vào ngày nghỉ của bạn! Các kỳ nghỉ ở vùng Caribe, Mexico và Hawai đưa bạn tới gần xích đạo hơn, nơi tia UV mạnh hơn. Ở đó, bạn có khả năng mặc ít quần áo hơn và đi dạo trên biển nơi tia UV phản xạ từ bãi cát.

Trượt tuyết và các thú vui mùa đông ngoài trời cũng làm tăng hấp thụ tia UV. Tuyết phản xạ UV, và, nếu bạn trượt tuyết trên núi, bạn sẽ hấp thụ nhiều tia cực tím hơn do độ cao bạn đang đứng. Tôi có thể tự bảo vệ như thế nào? Bạn vẫn có thể thưởng thức thú vui ngoài trời tuyệt vời – chỉ cần nhớ mấy cách phòng ngừa đơn giản, đặc biệt nếu bạn làm việc hoặc vui chơi ngoài trời, khi ở bãi biển hoặc vùng có tuyết. Cố gắng hạn chế thời gian dưới ánh nắng.

Khi bạn ở ngoài trời, mặc quần áo che làn da của bạn như mũ, giày, quần dài và áo tay dài. Bảo vệ mắt bạn bằng kính râm. Bôi kem chống nắng bảo vệ những vùng da hở, đặc biệt nếu da bạn mỏng. Kem chống nắng của bạn nên ngăn chặn được tia UV-B và UV-A và có độ SPF (Sun Protection Factor) 15 hoặc hơn.

Nếu bạn mặc ít quần áo hoặc đi bơi, hạn chế thời gian dưới ánh mặt trời bằng cách ngồi dưới bóng râm. Chắc chắn dùng kem chống nắng, và bôi lại kem 2 giờ một lần, hoặc sau khi bơi hoặc tập thể dục. Nếu bạn có thêm câu hỏi về sức khoẻ của bạn, hãy tham vấn bác sỹ.

Bằng những cách đơn giản như vậy, bạn sẽ không phải lo lắng gì về tia UV.

Mặc áo chống nắng nam có mũ để chống tia cực tím UV và các giải pháp khác.

áo chống nắng dành cho nam giới giá rẻ nhất hà nội, tp.hcm
áo chống nắng dành cho nam giới giá rẻ nhất hà nội, tp.hcm

• Không ở dưới ánh nắng mặt trời lâu

• Đội mũ, đi giày, mặc quần dài và áo tay dài

• Đeo kính râm

• Mặc áo chống nắng nam có mũ