Áo chống nắng Uniqlo Nhật Bản trị giá 500k-2tr có đáng mua hay không? 

Trong những ngày gần đây chị em đang lùng sục mua chiếc áo chống nắng Uniqlo Nhật Bản với lời đồn có khả năng chống nóng và chống lại tia cực tím UV đến 96%. Vậy chất liệu để làm ra chiếc áo đó  được làm như thế nào? có thực sự đáp ứng đúng kì vọng của mọi người hay không?

Qua tìm hiểu một số cửa hàng bán quần áo xách tay Nhật nội địa phóng viên Vietnamnet gặp chị Hằng bán áo chống nắng ở đường Lê Văn Lương cho biết : đây là hàng cao cấp của Nhật bản với chất liệu mềm, mịn, mỏng nhẹ, thoáng mát, thấm hút mồ hôi tốt, dệt bằng công nghệ Nano.

Chiếc áo được coi là có thể chống tí UV đến 95%

Tuy giá thành đắt đỏ là thế nhưng các chị em vẫn không ngần ngại mở hầu bao ra đầu tư tiến triệu một chiếc áo chỉ để đi nắng. Tuy nhiên sau một thời gian sử dụng chị em mới có cái nhìn đúng hơn về bản chất sản phẩm.

Tâm lý sính ngoại mua áo chống nắng Uniqlo thương hiệu Nhật Bản. Mua thương hiệu theo trào lưu hay mua chất lượng?

Nhiều chị em cho rằng áo chống nắng tại Việt Nam chỉ chống được nắng 5% so với áo Nhật vì giá thành rẻ hơn, chất liệu việt không bằng nhật.

 Khi được hỏi về vấn đề này, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Công nghệ thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội đã có những trao đổi với phóng viên rằng chưa có kiểm định khoa học nào về độ chống nắng của chiếc áo.

Ông nói: “Cần phải sử dụng máy móc, thí nghiệm thì mới đo được độ phản xạ tia UV, tia cực tím của các chất liệu vải. Và chưa hề có một kiểm định, đo đạt nào về chiếc áo này. Tuy nhiên với công nghệ nano tân tiến của Nhật Bản, việc tạo ra những chiếc áo mỏng, nhẹ, được làm từ những sợi đặc biệt có khả năng phản xạ ánh sáng mặt trời tốt là hoàn toàn có thể”.

Áo chống nắng nam giới giá rẻ nhất hà nội, tp.hcm
Áo chống nắng nam giới giá rẻ nhất hà nội, tp.hcm

Giáo sư cũng đáp trả lại lời đồn đoán chiếc áo Việt Nam chỉ chống được 5% ánh nắng rằng: “Điều này là hoàn toàn sai, trên thực tế, một chiếc áo chỉ cần ánh nắng không thể xuyên qua được là đã có khả năng chống nắng rồi, chiếc áo của Việt Nam dày dặn chống nắng cũng rất tốt. Ngay cả một chiếc áo bộ đội cũng có khả năng chống nắng. Nhưng vì Việt Nam chưa có những kĩ thuật cao để sản xuất ra những loại vải sợi đặc biệt như thế nên chiếc áo không có khả năng chống nắng cao bằng áo công nghệ nano”.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cũng lưu ý chị em cách chọn áo chống nắng nên chọn loại vải cotton thoáng mát, thấm mồ hôi : “Chỉ cần chọn những áo mà khi giơ tay lên phía mặt trời, ánh sáng không thể xuyên qua là được”.

Như vậy, qua đây có thể giải đáp được những thắc mắc của một số chị em vì sao không có áo chống nắng chống tia UV “made in Vietnam” vì Việt Nam chưa thể sản xuất ra được loại vải này và vì nếu đi nhập vải về gia công thì giá thành cũng vô cùng đắt đỏ, khó bán.

Tuy nhiên, theo phân tích cuả PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh nói trên cho dù không được làm từ chất liệu hiện đại, công nghệ tân tiến, nhưng chiếc áo khoác nắng bình thường của Việt Nam vẫn hoàn toàn giúp chị em chống nắng hiệu quả mà giá cả rất phải chăng, đây cũng là một sự lựa chọn tốt mà lại tiết kiệm hơn rất nhiều, chị em nên lưu ý.

(Theo Phunuonline)